Tiệc tùng khiến bạn không tránh khỏi việc nhâm nhi vài chén cùng bạn bè, người thân, đối tác. Để không rơi vào tình trạng đau đầu, mệt mỏi, hoặc đơn giản là an toàn khi đi đường thì hãy tìm hiểu ngay 14 cách giải rượu nhanh, hiệu quả ngay chỉ bằng những thực phẩm tự nhiên, dễ tìm.
Xem thêm:
1. Nước chanh muối
Nước chanh muối giúp bạn tỉnh táo vào sáng hôm sau nhờ vào hàm lượng vitamin C rất lớn có trong chanh
Theo kinh nghiệm ông cha ta để lại, uống nước chanh là cách giải rượu cực kì mạnh, giúp tỉnh táo vào sáng hôm sau nhờ vào hàm lượng vitamin C rất lớn có trong chanh. Từ đó, nồng độ rượu bia trong cơ thể sẽ được loãng hơn, đẩy mạnh quá trình giải rượu bia nhanh chóng hơn.
Cách pha nước chanh muối để giải rượu rất đơn giản. Bạn chỉ cần kết hợp chanh với một chút đường và muối là có thể tạo ra hỗn hợp nước giải rượu vô cùng hiệu quả.
– Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nước ấm: 300ml
- Chanh tươi: 1 quả
- Muối, đường.
– Cách thực hiện:
- Bổ đôi quả chanh, vắt lấy nước, bỏ hạt. Hãy lấy 1 lát mỏng chanh ở giữa trái nhé.
- Cho 1 thìa nước ấm và 1 chút muối khuấy đều cho hỗn hợp nước cốt chanh và lát chanh đã chuẩn bị.
- Cho người say rượu sử dụng luôn khi lúc nước còn ấm.
– Lưu ý:
- Hãy uống nước chanh muối khi còn ấm, tránh để quá lâu sẽ làm cho nước chanh bị đắng, mất đi các khoáng chất có trong nước chanh.
- Đối với người thường xuyên sử dụng rượu bia, uống nước chanh quá nhiều sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày do có axit và có thể làm người say nôn nhiều hơn. Do đó, không nên lạm dụng cách giải rượu này nhé.
2. Giải rượu bằng mật ong
Nước mật ong có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm cảm giác buồn nôn do rượu bia gây ra, là cách giải rượu rất hiệu quả.
Trong mật ong có chất Natri, Kali để cơ thể tỉnh táo hơn. Chất Fructose giúp gan dễ dàng chuyển hóa rượu bia để hỗ trợ chức năng gan tốt hơn.
Bạn có thể sử dụng gừng và mật ong bằng rất nhiều cách khác nhau tùy vào sở thích cũng như trường hợp đều có thể mang đến kết quả tốt.
Cách 1: Sinh tố chuối mật ong
– Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 quả chuối
- 2 thìa mật ong
– Cách thực hiện: Cho nguyên liệu vào máy xay nhuyễn rồi cho thêm ít đá vào
Loại nước này có tác dụng rất tốt với người say rượu bia, cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhanh chóng qua cơn say đấy.
Cách 2: Nước chanh pha mật ong
– Chuẩn bị nguyên liệu: Gừng lát, chanh, nước ấm.
– Cách thực hiện: Pha nước chanh mật ong giải rượu rất tốt nhưng không đòi hỏi quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần dùng vài lát gừng cho vào ly nước ấm, vắt thêm miếng chanh và vài thìa mật ong vào khuấy đều rồi uống.
3. Nước cam
Nước cam
Nước cam không chỉ là loại nước giải nhiệt mùa hè, nước cam còn giúp tăng sức đề kháng và cũng là một trong những cách giải rượu hiệu quả.
Nước cam chứa nhiều vitamin C, fructose, chất chống oxy hoá. Nhờ đó, giúp người say “tiêu hoá” cồn nhanh chóng. Rượu bia làm mất nước trong cơ thể, nước cam sẽ giúp làm giảm cảm giác háo nước do bia rượu gây ra.
– Chuẩn bị nguyên liệu: 2 quả cam sành hoặc cam Vinh mọng nước.
– Cách thực hiện:
- Rửa sạch cam
- Bổ đôi cam theo chiều ngang thân quả
- Dùng dụng cụ vắt nước hoặc dùng tay vắt hết, vớt bỏ hết hạt
- Đổ nước ra cốc, có thể cho thêm chút đường cho ngọt hoặc ngâm vào nước nóng để nước cam ấm.
- Cho người say uống nước cam sẽ giúp tỉnh táo, giải rượu nhanh chóng, tốt cho sức khỏe.
4. Cafe đậm đặc
Cafe đậm đặc
Trong cafe có chứa các hợp chất cafein thành phần chống viêm trong aspirin cùng với các thuốc giảm đau khác sẽ phản ứng chống lại các hợp chất hoá học của ethanol. Khi uống rượu, ethanol sẽ tiết ra chất axetat (chỉ một lượng nhỏ có thể khiến người uống bị đau đầu, không tỉnh táo).
– Chuẩn bị nguyên liệu: Cà phê hạt nguyên chất.
– Cách thực hiện: Dùng nước sôi pha một cốc cà phê đậm đặc cho người say rượu uống, một lúc sau sẽ tỉnh rượu ngay.
– Lưu ý: Cà phê không phải loại nước uống giải rượu có lợi khi cơ thể bạn đã dung nạp một lượng lớn cồn. Lúc này, cà phê chỉ khiến cho tình trạng thiếu nước trong cơ thể trầm trọng hơn.
5. Nước chè
Chè xanh có tác dụng khử chất cồn trong rượu
Chất Axit Tannic có trong chè xanh có tác dụng khử chất cồn trong rượu. Vì thế, cho người say rượu uống một cốc chè xanh pha đặc giúp giải rượu rất tốt.
– Chuẩn bị nguyên liệu: Chè xanh khô, nước nóng.
– Cách thực hiện: Hãm chè đặc với nước nóng và cho người say rượu sử dụng lúc còn nóng.
– Lưu ý: Trà đặc có thể làm tim quá hưng phấn, tim có thể đập nhanh hơn, gây hại thận khi thận đang phải vất vả đào thải cồn từ bia, rượu. Vì thế, không nên quá lạm dụng cách giải rượu này nhé.
6. Nước ép cà chua
Nước ép cà chua bổ sung một lượng lớn các nguyên tố kali, canxi, natri đã bị mất đi do uống rượu
Cách giải rượu cho người bị say không gây mệt mỏi chính là dùng nước ép cà chua. Dùng loại nước này, vừa không gây mệt mỏi mà còn giúp cơ thể bổ sung một lượng lớn các nguyên tố kali, canxi, natri đã bị mất đi do uống rượu.
– Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 quả cà chua
- Một ít muối
- ½ tách nước lọc
– Cách thực hiện:
- Cà chua rửa sạch, cho vào tủ lạnh giữ thật lạnh
- Cho cà chua vào máy ép hoa quả, ép lấy nước.
- Pha thêm ½ tách nước lọc, chút muối để giảm độ chua, khuấy đều.
- Nếu bạn thích uống ngọt, bạn có thể cho thêm 1 ít đường, nước cà chua sẽ có độ ngọt vừa phải, rất ngon.
- Sau khi ép lấy nước, bạn không cần thêm đá viên, thức uống vẫn còn giữ được độ lạnh, dễ uống.
7. Nước mía
Mía có vị ngọt, khi vào được hai kinh vị và phế sẽ có tác dụng thanh nhiệt trừ phiền, giúp hoà trung hạ khí, tiêu trừ mệt mỏi, lợi tiểu giải rượu, giảm cầm nôn, giảm tức ngực khi say rượu bia. Nước mía là cách giải rượu rất đơn giản và hiệu quả. Đặc biệt là tính “cơ động” dễ tìm kiếm và dễ sử dụng.
– Chuẩn bị nguyên liệu: Mía sạch, 1 quả quất, 1 nhánh gừng tươi.
– Cách thực hiện:
- Nước mía nguyên chất nghiền từ máy ép nước mía siêu sạch với một quả quất
- Hoặc dùng nước mía có pha thêm một chút nước gừng tươi có thể giúp giải rượu để chữa chứng nôn mửa.
Nước mía ngọt mát thanh nhiệt, tốt cho tiêu hóa, nhuận tràng, giải rượu, trừ đàm và bổ sung dịch thể.
– Lưu ý:
- Nước mía là thức uống rất tốt nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp sẽ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, nhiễm khuẩn.
- Mía có tính lạnh, hàm lượng đường cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng và những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống nhiều nước mía.
8. Nước ép trái cây: Nho, bưởi
Nước ép trái cây giúp bạn bù lại lượng nước đã mất khi bị nôn nhiều do say rượu
Nước ép trái cây giúp bạn bù lại lượng nước đã mất khi bị nôn nhiều do say rượu. Không những thế, uống nước ép trái cây còn cung cấp các chất điện giải, vitamin giúp cân bằng lượng đường huyết và giải độc trong cơ thể, làm mát gan, phục hồi cơ thể nhanh hơn.
Bưởi vốn là loại quả quen thuộc vị ngọt, hơi chua, có tính hàn, tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hoá, điều chỉnh khí huyết, làm tan đờm, đặc biệt có tác dụng giải rượu.
Nho tím và nho xanh đều chứa axit tartaric, khi kết hợp với ethanol trong rượu, axit tartaric tạo thành este giups gây nôn và giải rượu. Ăn nho trước khi uống rượu sẽ giúp bạn tránh bị say rượu.
– Chuẩn bị nguyên liệu: ½ quả dứa + 2 quả lê + 1 nhánh gừng nhỏ + ½ củ cà rốt.
– Cách thực hiện:
- Hoa quả cắt nhỏ cho vừa máy
- Lần lượt cho các nguyên liệu vào máy ép cho tới khi hết
- Đổ nước ép ra cốc, dùng ngay với vài viên đá lạnh
9. Trà atiso
Các chất dinh dưỡng có trong atiso giúp làm giảm các triệu chứng đầy hơi và buồn nôn sau khi quá chén, đồng thời bảo vệ các tế bào gan khỏi tác hại từ bia rượu.
– Chuẩn bị nguyên liệu: 1 gói trà atiso, nước sôi.
– Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho trà vào ly rồi đổ vào khoảng 150-200ml nước sôi tuỳ vào mức độ đậm nhạt của trà bạn mong muốn.
- Bước 2: Khuấy đều và đợi trà ngấm khoảng 2-3 phút là có thể dùng được ngay.
– Lưu ý: Mặc dù atiso được coi là thần dược đối với gan, nó giúp làm sạch gan, giảm nhiệt thậm chí theo một số nghiên cứu, nó còn giúp hồi phục gan. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách giải rượu bia khi say thì nó không những không tốt cho gan mà còn làm hại các bộ phận khác trong cơ thể.
10. Chuối
Chuối có chứa Kali giúp thay thế lượng khoáng chất và chất điện giải cơ thể bị mất khi uống rượu
Trong chuối có chứa Kali giúp thay thế lượng khoáng chất và chất điện giải cơ thể bị mất khi uống rượu. Chuối chín có nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ giúp cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Đó là lý do vì sao, sinh tố chuối được xem là cách giải rượu nhanh chóng và an toàn.
– Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả chuối chín, 80ml sữa tươi, mật ong hoặc đường, 8 viên đá lạnh nhỏ
– Cách thực hiện:
- Bóc vỏ chuối và cho vào máy xay sinh tố.
- Thêm sữa và mật ong, hoặc đường vào máy xay cùng. Nếu bạn muốn dùng sinh tố chuối đặc thì giảm ½ lượng sữa. Nếu uống loãng hơn, bạn chỉ cần cho thêm sữa hoặc nước.
- Thả đá lên phía trên hỗn hợp và tiến hành xay nhuyễn.
– Lưu ý: Bạn có thể dùng vài trái chuối vào sáng hôm sau đêm tiệc, cơ thể sẽ được cung cấp nhiều chất bổ dưỡng và chất điện giải Kali.
11. Cháo trắng
Người say rượu có thể uống nước cơm đặc hoặc ăn cháo trắng loãng để giải rượu. Trong cháo loãng chứa nhiều loại đường và vitamin B, có tác dụng giải độc tỉnh rượu. Nếu bạn ăn kèm thêm một chút đường trắng thì đây chính là cách giải rượu nhanh, hiệu quả tốt hơn đấy.
– Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp, gạo tẻ 300g
- Hành lá 1-2 nhánh
- Gia vị, hạt tiêu, nước mắm.
– Cách thực hiện:
- Vo chung gạo tẻ và gạo nếp cùng 500ml nước lọc.
- Tiến hành nấu cháo, nên nấu loãng để người bị say dễ ăn hơn
- Thái nhỏ hành lá và cho vào nồi cháo để món ăn dậy mùi, thơm ngon hơn. Đặt biệt, hành lá có tác dụng giải cảm, hỗ trợ tiêu hoá tốt, phù hợp với người bị say rượu.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, dùng khi cháo loãng còn nóng.
12. Cháo đậu xanh
Đậu xanh chứa nhiều Kali, ít Natri, có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Khi sử dụng sẽ giúp người đang say rượu tỉnh rất nhanh. Nếu cháo đậu xanh được dùng chung với mật ong sẽ cung cấp fructose giúp gan dễ dàng chuyển hóa rượu, hiệu quả giải rượu nhanh hơn.
– Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp, gạo tẻ 300g
- Đậu xanh nguyên vỏ 50g
- Mật ong 2 muỗng cà phê
– Cách thực hiện:
- Vo chung gạo tẻ và gạo nếp cùng 500ml nước lọc.
- Tiến hành nấu cháo, nên nấu loãng để người bị say dễ ăn hơn
- Thêm đậu xanh nguyên vỏ vào món cháo. Lưu ý, nên chuẩn bị đậu xanh sẵn, ngâm hạt đậu xanh trong nước khoảng 1-2 giờ để loại sạch bụi bẩn, hạt thối để hạt mềm hơn.
- Pha 2 muỗng mật ong với 1 lít nước nóng, đem trộn đều vào cháo
- Múc cháo ra bát và cho người say ăn khi còn nóng.
13. Sữa chua
Sữa chua có thể làm chậm quá trình hấp thu rượu
Sữa chua có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm chậm quá trình hấp thu rượu. Hàm lượng canxi phong phú trong sữa chua còn rất tốt cho việc giải tỏa khó chịu sau khi uống rượu say đấy. Đây là cách giải rượu bia hiệu quả được nhiều người chia sẻ.
Bạn có thể dùng sữa chua có đường hoặc không đường đều được, tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người, uống sữa đá giúp giảm buồn nôn
Hãy tranh thủ ăn một hũ sữa chua trước khi vào tiệc rượu sẽ cho protit ngưng đọng, làm chậm quá trình hấp thụ rượu trong cơ thể, đồng thời có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Các loại sữa chua đóng hộp sẵn vừa tiện lợi vừa đảm bảo chất lượng. Ngoài sữa chua, bạn có thể sử dụng sữa tươi cũng giúp bảo vệ dạ dày, giảm say rượu bia cấp tốc nhé.
14. Sử dụng thuốc giải rượu
Thuốc giải rượu giảm các triệu chứng say xỉn, nôn mửa ngay tức thì
Thuốc giải rượu là thực phẩm chức năng, có thể mang đến hiệu quả giảm các triệu chứng say xỉn, nôn mửa ngay tức thì và là cách giải rượu nhanh nhất nhờ vào thành phần của thuốc giải rượu gồm đường, vitamin E, vitamin C, Natri, Kali.
Nếu kiểm soát được về thành phần, nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng thì hoàn toàn không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Mặc dù thuốc giải rượu cấp tốc có hiệu quả nhanh, nhưng không nên lạm dụng thường xuyên vì có thể gây tích luỹ các thành phần dược tính cho cơ thể, dù không nguy hại nhưng việc dư thừa và tích tụ trong thời gian dài sẽ gây biến chứng cho cơ thể.
Đó là lý do vì sao, bạn phải cẩn trọng trong việc đánh giá và mua thuốc giải rượu có nguồn gốc uy tín. Dưới đây là một số tiêu chí cần thiết để mua thuốc chính hãng:
- Dựa vào thành phần của thuốc: Thành phần cần có: acid glutamic, acid succinic, acid fumaric với hàm lượng vừa đủ, có kèm tăng cường vitamin B1, B6, C giúp thải độc, bảo vệ chức năng gan.
- Chức năng của thuốc: Trung hòa rượu, tăng tốc độ đào thải độc ra cơ thể, bảo vệ chức năng gan, thanh nhiệt cơ thể, chống mệt mỏi sau khi say rượu.
- Sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng: Nên ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc minh bạch, được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành, không mua sản phẩm trôi nổi, thành phần không được kiểm soát với giá thành quá rẻ.