1 quả trứng vịt bao nhiêu calo, ăn nhiều trứng có bị sao không, có béo lên không? Vì sao trong khẩu phần ăn của người ăn kiêng, tập thể hình luôn có trứng? Tất cả những băn khoăn này của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
1. 1 quả trứng vịt bao nhiêu calo?
Với những người ăn theo chế độ hay khẩu phần ăn cần cân đo đong đếm lượng calo nạp vào và tiêu hao thì tìm hiểu món này bao nhiêu calo, món kia bao nhiêu calo là điều dễ hiểu. Điều này giúp chúng ta lên kế hoạch tiêu thụ calo sao cho phù hợp. Nếu 1 ngày đẹp trời bạn thèm ăn trứng vịt, chắc chắn sẽ nghĩ tới vấn đề 1 quả trứng vịt bao nhiêu calo. Để tính được lượng calo tương đối chính xác, người ta đã có công thức tính rất đơn giản.
- 1 quả trứng vịt luộc bao nhiêu calo: khoảng 120-130 calo.
- 1 quả trứng vịt chiên bao nhiêu calo: Khoảng 140 calo.
- 1 quả trứng vịt lộn chứa bao nhiêu calo: khoảng 180 calo.
- Lòng trắng trứng vịt bao nhiêu calo: Chứa khoảng 30 calo.
- Lòng trắng đỏ vịt bao nhiêu calo: Chứa khoảng 100 calo.
Nếu ăn hết 1 quả trứng vịt luộc, cơ thể bạn có thể hấp thu 90% lượng calo đó, khoảng 110-120 calo. Vì trứng luộc không chứa dầu mỡ nên hàm lượng calo được giữ nguyên. 1 quả trứng vịt thường chưa chế biến chứa 185 calo/ 100g. Trọng lượng của 1 quả trứng thường dao động từ 55-65g, trứng vịt loại to nặng khoảng 70-75g. Do đó, 1 quả trứng vịt to sẽ chứa khoảng 120-130 calo. 1 quả trứng vịt chiên sẽ có lượng calo lớn hơn trứng vịt luộc vì có thêm dầu mỡ, bơ, phô mai
2. Ăn trứng vịt có béo không?
Trứng vịt là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, nhiều vitamin, khoáng chất, giá thành cũng rẻ hơn trứng gà nên đây cũng là thực phẩm được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Vậy ăn trứng vịt có béo không? 1 quả trứng vịt bao nhiêu calo?
Thực tế, trứng vịt có hàm lượng calo thấp hơn khá nhiều so với các món ăn khác. Bạn chỉ cần ăn 2 – 3 quả trứng vịt luộc đã có thể nạp 136-293 calo. Lượng calo này thấp hơn so với lượng calo cần phải nạp cho một bữa là 667-733 calo/ bữa nếu chia khẩu phần ăn mỗi ngày thành 3 bữa chính.. Ăn trứng vịt sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn protein dồi dào, nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ có cảm giác no nhanh hơn, hạn chế những cơn thèm ăn trong ngày.
Hơn nữa, các axit amin trong trứng vịt luộc nếu được nạp với hàm lượng hợp lý còn giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất, tạo ra hiệu ứng nhiệt để đốt cháy nhiều calo hơn, tránh tích tụ mỡ thừa mà ảnh hưởng tới cân nặng, vóc dáng. Ăn trứng thịt tuy không gây béo nhanh nhưng nếu muốn giảm cân nhờ trứng vịt thì bạn cần có kế hoạch cụ thể, thực đơn khoa học.
3. Trứng vịt và trứng gà, trứng nào bổ hơn
Để so sánh trứng vịt hay trứng gà bổ hơn, chúng ta cần xem xét trên nhiều khía cạnh như hàm lượng chất dinh dưỡng, kích cỡ,… của 2 loại trứng này. Để bạn theo dõi cụ thể hơn về 2 loại trứng này, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:
- Năng lượng: Trứng vịt: 484 calo/ 100g. Trứng gà: 166 calo/ 100g.
- Vitamin B12: Tác dụng duy trì sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng tế bào hồng cầu, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Trứng vịt có 5,4mcg. Trứng gà có 1mcg.
- Vitamin B6: Vitamin giúp đảm bảo chức năng thần kinh, gan hoạt động hiệu quả, tăng cường năng lượng cho cơ thể. Tốt cho móng, tóc, da. Trứng vịt có 0,25mcg. Trứng gà có 0,139mcg
- Axit béo omega-3 Lòng đỏ trứng là nơi chứa nhiều axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch. Lòng đỏ trứng vịt to hơn chứa nhiều omega-3 hơn.
- Lượng protein: Protein có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, ức chế tế bào ung thư. Protein cũng giúp no lâu hơn, giảm lượng thức ăn nạp vào giúp hỗ trợ giảm cân.Trong 100g trứng nấu chín: Trứng vịt cung cấp 12g. Trứng gà cung cấp 10g.
- Kích cỡ: Trứng vịt thường có kích cỡ to hơn 30 – 50% so với trứng gà. Như vậy, nếu ăn một quả trứng vịt sẽ tương đương ăn 1,5 quả trứng gà. Lòng đỏ của trứng vịt cũng to hơn và có màu cam đậm hơn. Hàm lượng dinh dưỡng của trứng tập trung nhiều ở lòng đỏ, nên trứng vịt chứa nhiều dinh dưỡng hơn trứng gà.
4. Thành phần dinh dưỡng của trứng vịt
Trong 1 quả trứng vịt (khoảng 70g) có chứa 130 calo cùng với thành phần dinh dưỡng dồi dào khác:
- Chất đạm: 18%.
- Cholesterol: 295% .
- Chất béo: 14g .
- Vitamin E: 5% .
- Vitamin A: 9% .
- Vitamin B1: 7% .
- Vitamin B2: 17%.
- Vitamin B5: 13% .
- Vitamin B9: 14% .
- Vitamin B12: 63% .
Ngoài các vitamin thiết yếu trên, trứng vịt còn chứa những khoáng chất như sắt, kẽm, selen, photpho,.. rất tốt cho sức khỏe.
5. Lợi ích đối với sức khỏe khi ăn trứng vịt
Trứng vịt là một trong những siêu thực phẩm dinh dưỡng, đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể của chúng ta.
- Làm chậm quá trình lão hóa: Carotenoid trong lòng đỏ trứng là một hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ DNA và tế bào tránh khỏi tình trạng stress, oxy hóa và ngăn chặn các căn bệnh mãn tính.
- Ngăn ngừa bệnh về mắt, ung thư: Lòng đỏ trứng vịt chứa nguồn caroten, zeaxanthin và lutein, cryptoxanthin giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi và giúp mắt sáng khỏe. Đồng thời, còn giúp ngăn ngừa các căn bệnh về mắt, bệnh tim và bệnh ung thư.
- Tốt cho não bộ của con người: Choline và lecithin có trong lòng đỏ trứng rất tốt cho não bộ của con người, đảm bảo màng tế bào luôn được khỏe mạnh, hỗ trợ các hoạt động của não bộ, các chất dẫn truyền của hệ thần kinh, tăng cường sức khỏe não bộ của thai nhi.
- Tốt cho xương, răng, ngăn ngừa bệnh tim và thần kinh: Lòng trắng trứng vịt rất giàu protein, chất chống oxy hoá và peptit. Đây là những hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương, răng, ngăn ngừa bệnh tim, bệnh thoái hóa thần kinh và bảo vệ bạn trước nguy cơ nhiễm trùng.
6. Hướng dẫn ăn trứng vịt đúng cách nhất
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, việc chúng ta ăn bao nhiêu trứng vịt còn do sở thích của mỗi người, có người ăn được cả 5 – 6 quả cùng lúc. Tuy nhiên, nếu ăn trứng vịt với số lượng hợp lý theo độ tuổi sẽ tốt cho sức khỏe hơn.Bạn có thể tham khảo lượng trứng vịt tiêu thụ dưới đây để dễ dàng đong đếm được 1 quả trứng vịt bao nhiêu calo, cơ thể nhận được bao nhiêu calo từ trứng vịt:
- Trẻ trên 7 tháng tuổi: Dùng 2 bữa/ tuần – Mỗi bữa ăn ½ lòng đỏ trứng vịt.
- Trẻ từ 8-9 tháng tuổi: Dùng 2 bữa/ tuần – Mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng vịt.
- Trẻ từ 10-12 tháng tuổi: Dùng 2 bữa/ tuần – Mỗi bữa 1 quả trứng vịt nguyên lòng.
- Trẻ từ 1-2 tuổi: Dùng 2 – 3 bữa/ tuần – Mỗi bữa 1 quả trứng vịt nguyên lòng.
- Người lớn: Tối đa ăn 5 quả trứng vịt trong tuần.
7. Những lưu ý cần tránh khi ăn trứng vịt
Không riêng gì trứng vịt, khi bạn ăn bất cứ loại thực phẩm nào cũng nên tìm hiểu kỹ những lưu ý khi dùng, dù cho sản phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Dị ứng: Protein trứng là một chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Nếu bạn để ý khi cho con đi tiêm phòng từ 6 tháng tuổi, bác sĩ sẽ hỏi bạn con có bị dị ứng với trứng không. Nếu bị dị ứng sẽ không tiêm phòng được loại vacxin phòng cúm được sản xuất từ trứng gà. (Protein trong trứng vịt và trứng gà lại tương tự, không hoàn toàn giống nhau). Do đó nếu bé nhà bạn bị dị ứng với trứng gà thì trứng vịt cũng không ăn được.
- Nhiều cholesterol: Hàm lượng cholesterol của trứng cao, nhất là ở lòng đỏ trứng. Vì vậy, người bệnh tiểu đường, bà bầu thì nên giảm bớt lượng cholesterol, chỉ nên ăn lòng trắng trứng nhé.
- Có nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm: Vịt thường được chăm sóc tự do nên khi chăn thả dễ chứa vi khuẩn salmonella ở vỏ – là nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn đường ruột. Nếu ai có hệ miễn dịch kém, hãy lựa chọn kỹ trứng vịt, nấu cho lòng đỏ trứng vịt chín hoàn toàn để vi khuẩn salmonella bị tiêu diệt hết, tránh ăn sống để ngăn chặn các bệnh về đường ruột.
Như vậy, thông qua bài viết này của Shop Nhật Bản bạn đã biết được 1 quả trứng vịt bao nhiêu calo, nên ăn liều lượng bao nhiêu để tốt cho sức khỏe. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm bất cứ thông tin gì liên quan tới trứng vịt có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.