“1 quả quýt bao nhiêu calo?” Quýt là loại trái cây giàu vitamin C, dùng để giải khát. Vậy lượng calo quýt cung cấp sẽ khiến bạn tăng cân hay giảm cân? Hãy cùng Shop Nhật Bản tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.
1. 1 quả quýt bao nhiêu calo?
Quýt là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, có vị chua ngọt. Trung bình 1 quả quýt sẽ chứa khoảng 35-65 calo tùy thuộc vào kích thước quả. Có thể thấy lượng calo trong quýt khá thấp nên bạn có thể yên tâm ăn quýt không ảnh hưởng đến việc tăng cân.
2. Thành phần dinh dưỡng trong quả quýt
Trong khi cam được coi là loại trái cây tốt cho sức khỏe, thì quýt ít được biết đến mặc dù loại quả này ngọt hơn cam nhưng lại chứa rất ít đường. Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong một quả quýt kích thước trung bình sẽ chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau:
THÀNH PHẦN | HÀM LƯỢNG (TRONG 100G) |
1/ DINH DƯỠNG CƠ BẢN | |
Năng lượng | 53 kcal |
Carbohydrate | 13,34g |
Chất đạm | 0,81g |
Chất béo | 0,31g |
Cholesterol | 0mg |
Chất xơ | 1,8g |
2/ VITAMIN | |
Vitamin C | 26,7mg |
Vitamin A | 681 IU 23% |
Vitamin E | 0,2mg |
Vitamin B1 | 0,058mg |
Vitamin B2 | 0,036mg |
Vitamin B3 | 0,376mg |
Vitamin B5 | 0,216mg |
Vitamin B6 | 0,078mg |
Vitamin B9 | 16g |
3/ KHOÁNG CHẤT | |
Natri | 2mg |
Kali | 166mg |
Canxi | 37mg |
Đồng | 42µg |
Sắt | 0,15mg |
Magie | 12mg |
Mangan | 0,039mg |
Kẽm | 0,07mg |
Carotene-ß | 155µg |
Carotene – a | 101µg |
Cryptoxanthin-ß | 407µg |
Lutein-zeaxanthin | 138µg |
3. Lợi ích của quả quýt đối với sức khỏe
Quả quýt có khá nhiều công dụng cho sức khỏe. Từ múi quýt hay vỏ quýt đều có nhiều công dụng, thậm chí còn được sử dụng như 1 vị thuốc chữa bệnh. Nhưng chủ yếu thì quýt sẽ có những công dụng chính sau:
- Trị ho, chữa ho: Vỏ quýt đun với nước sôi, thêm chút gừng, sử dụng như trà sẽ giúp bạn trị ho.
- Tốt cho hệ tim mạch: Quýt chứa beta-carotene, một dạng của vitamin A tốt cho mắt, tim và da. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ăn một trái quýt mỗi ngày đáp ứng đủ nhu cầu vitamin A hàng ngày.
- Kiểm soát đường huyết: Quýt là nguồn cung cấp hợp chất nobiletin, có tác dụng giúp cơ thể đốt cháy lượng chất béo dư thừa và ngăn ngừa quá trình sản xuất chất béo. Vì vậy, ăn quýt phòng tránh được các bệnh liên quan đến chất béo cao trong cơ thể như bệnh tiểu đường loại 2.
- Tăng sức đề kháng: Quýt là nguồn cung cấp vitamin-C (axit ascorbic) phong phú, là một trong những chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ có tác dụng trong việc tổng hợp collagen, chữa lành vết thương, chống vi rút, chống ung thư và giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh, viêm khớp và cảm lạnh/ sốt bằng cách loại bỏ các gốc tự do oxy hóa từ cơ thể.
4. Ăn quýt có mập (béo) không?
Nhu cầu về calo trung bình của 1 người trưởng thành là 200 – 2500 calo. Như vậy, nếu mỗi ngày bạn ăn đủ 3 bữa thì bạn cần nạp 667 calo cho mỗi bữa ăn. Trong khi quýt chỉ chứa khoảng 40 calo/ 76g. Trung bình 1 người nếu chỉ ăn quýt mà không ăn bất kì thực phẩm nào khác để thay thế bữa ăn chính sẽ cần khoảng 1kg sẽ no. Như vậy bạn sẽ nạp vào cơ thể 560 calo.
Do đó, nếu so sánh với lượng calo từ quýt thì khá thấp. Trên thực tế quýt sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn. Với hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể, calo thấp, ăn quýt sẽ giúp bạn no lâu, giảm thèm ăn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả.
5. Hướng dẫn cách giảm cân với quả quýt
Bạn đang lo lắng cân nặng tăng nhanh muốn tìm hiểu kỹ 1 quả quýt bao nhiêu calo để ăn phù hợp thì không nên bỏ lỡ 3 cách ăn quýt giảm cân dưới đây nhé. Vừa dễ làm, lại hiệu quả và tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
5.1. Uống nước ép quýt
Đây là cách giảm cân với quýt đơn giản nhất, không tốn nhiều thời gian, dễ làm mà hiệu quả giảm béo tuyệt vời. Đặc biệt, nước ép quýt còn có tác dụng giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách thực hiện:
- Dùng 2 quả quýt, rửa sạch và để ráo nước.
- Tiếp theo, bóc vỏ quýt, tách rời từng múi quýt cho vào máy ép lọc lấy phần nước.
- Bỏ thêm 1 thìa mật ong rồi khuấy đều, cho thêm đá uống sẽ ngon hơn.
5.2. Ăn Salad quýt
Quýt kết hợp với rau củ quả tạo nên món salad mà nghe thôi đã thấy “healthy” đúng không nào. Lượng chất xơ dồi dào trong món salad quýt sẽ cực kỳ tốt cho ý định giảm cân của bạn. Không chỉ vậy, món ăn này còn giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giảm khả năng bị táo bón, khó tiêu.
Cách thực hiện:
- Xà lách, rau thơm rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Quýt và bơ sau khi bóc vỏ cắt thành lát nhỏ mỏng.
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào đĩa to, trộn đều cùng với hạt tiêu, giấm, hạt nêm, chanh, đường
- Ăn luôn ngay sau khi chế biến là ngon nhất.
5.3. Quýt ngâm mật ong
Mật ong là một trong những nguyên liệu giúp giảm cân vô cùng hiệu quả. Kết hợp quýt mật ong giúp thanh lọc cơ thể, ngăn chặn tích mỡ thừa.
Nguyên liệu
- Quýt tươi: 1/2kg.
- Mật ong: 300mg.
- Bình thủy tinh có nắp đậy
Cách thực hiện:
- Quýt rửa sạch, dùng dao cắt quýt thành từng lát mỏng hoặc khứa nhẹ các đường xung quanh vỏ đều được
- Xếp từng lát quýt vào lọ thủy tinh
- Đổ mật ong xâm xấp mặt quýt, đậy kín nắp bình và bảo quản nơi khô ráo. Sau 1-2 tuần có thể sử dụng được.
Nước quýt ngâm mật ong pha với nước ấm và uống vào sáng sớm sau khi ngủ dậy có tác dụng giảm cân rất tốt.
6. Những đối tượng không nên ăn quýt
- Người mắc bệnh tiêu hóa: Ăn quýt sẽ làm cho những đối tượng kể trên bị đau lưng, đau bụng, đau thắt lưng cũng như nhiều triệu chứng khác.
- Người sử dụng kháng sinh: Nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng sinh thì cũng không nên ăn quýt, một số thành phần trong loại quả này có thể phá hỏng cấu trúc của thuốc, khiến cho thuốc không còn tác dụng nữa.
- Người mắc bệnh thận: Những người mắc các bệnh kể trên không nên ăn quýt bởi quýt sẽ dẫn đến tình trạng đau lưng, đau thắt lưng đau bụng và nhiều triệu chứng khó chịu khác. Nhất là những người bị bệnh thận còn bị tăng khả năng bị sỏi thận nếu ăn nhiều quýt.
- Người bị bệnh dạ dày: Quýt sẽ khiến những người bị viêm loét dạ dày bị ợ nóng, tình trạng viêm loét nặng hơn và do các chất hữu cơ trong quýt làm tăng axit dạ dày. Vì vậy, khi bị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa thì không nên ăn quýt. Bên cạnh đó, quýt có hàm lượng acid citric lớn, vậy nên sau khi phẫu thuật đường tiêu hóa thì bạn không nên ăn loại quả này.
7. Những lưu ý cần tránh khi ăn quýt
- Nếu muốn giảm cân với quýt, nên kết hợp giữa việc ăn quýt và luyện tập thể dục thể thao.
- Lên cho mình thực đơn dinh dưỡng hợp lý.
- Có chế độ ăn quýt giảm cân điều độ, không ngắt quãng, phải kiên trì. Tuy nhiên, khi đã giảm cân thành công không nên ăn quýt quá thường xuyên tránh loét bao tử.
- Ăn quýt giảm cân chỉ có tác dụng với các trường hợp cân nặng không quá lớn.
- Quýt là một loại hoa quả chứa nhiều dinh dưỡng có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Thế nhưng giảm cân bằng quýt chỉ có tác dụng tốt khi bạn chọn được loại hoa quả sạch và biết cách sử dụng.
Cũng như những thực đơn giảm cân khoa học khác, để giảm cân hiệu quả bạn cần phải duy trì uống nước quýt trong một thời gian dài, kết hợp tập luyện và xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học. Trên đây là những giải đáp về vấn đề 1 quả quýt bao nhiêu calo, cũng như các mẹo giảm cân với quýt đơn giản. Nếu bạn còn bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với Shop Nhật Bản để được hỗ trợ sớm nhất.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Hotline: 0904.400.500 – 0901.456.888 – 024.3537.5678
- Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn
- Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội.